Liên Quan Tới DCCT:

Website của DCCT


Đức Mẹ TV


Hành Trình Đức Tin Videos


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ - Giới Thiệu DCCT -Phần 1


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ - Giới Thiệu DCCT -Phần 2


Tìm Hiểu Thêm Về Hội Ân Nhân DCCT

Website hữu ích

Thời điểm Maria

Suy niệm lời ngài

Chương trình phát thanh Công giáo

Hội đồng Giám mục Việt nam

Sống đức tin

Làm giầu thế giới nội tâm -

Gia Đinh An Phong

Cùng Chúa vào đời

Thánh Ca VietNam

CôngGiáo.Org!

Thánh Kinh Công Giáo


                Hội Ân Nhân Dòng Chúa Cứu Thế Tại Vietnam - ở Hoa Kỳ

                                  The Redemptorists of the Viet Nam Province's Support Association – RVPSA

                                                                                

                                                                                                                                                                                                              IRS Tax-exempt EIN# 80-0264653

About RVPSA (English Version)

Lời Sống Hôm Nay

Trang Nhà Hội Ân Nhân  Thông Báo Tin Tức Hình Ảnh Videos Liên Lac Gia Nhập Hội Ủng Hộ Chi Hoi Denver Chi Hoi Boston Chi Hoi OK

                 Thư Cha Giám Tỉnh Gửi Hội Ân Nhân DCCT tại  Việt Nam ở                   Hoa Kỳ. Phần 1

               Thư Cha Giám Tỉnh Gửi

Hội Ân Nhân DCCT tại Việt Nam ở                 Hoa Kỳ. Phần 2

THƯ CHÚC TẾT CỦA CHA GIÁM TỈNH DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM


Việt Nam, ngày 28 tháng 1 năm 2014

Kính gởi Quý vị Ân nhân Hội Ân nhân Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam ở Hoa Kỳ.


Kính thưa Quý vị, trước thềm năm mới, xin gởi đến Quý vị những lời chúc tốt đẹp nhất của mùa xuân và năm mới, nguyện xin Đức Giêsu Kitô là mùa xuân vĩnh cửu của Hội Thánh ban cho Quý vị cùng gia quyến của Quý vị một năm mới tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, Mẹ của chúng ta.

Một năm đã qua, chúng ta nhìn lại với bao nhiêu ân huệ Chúa đã thương ban, xin cùng nhau tạ ơn Chúa và cám ơn nhau. Chúa không ngừng tuôn đổ muôn ơn lành xuống cho chúng ta, cách riêng cho Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cho dù những ân huệ ấy nảy nở trên cây thập giá, nhưng chúng ta xác tín rằng những ân huệ nở trên thập giá mới đích thực là ân huệ Chúa muốn trao ban. Xin cám ơn Quý vị, vì qua Quý vị, Chúa đã chuyển ban muôn ân huệ ngọt ngào cho Tỉnh Dòng, để an ủi, khuyến khích và nâng đỡ.

Cùng với tâm tình tạ ơn, chúng ta nguyện tiếp tục cộng tác với nhau để cùng nhau xây dựng Hội Thánh Chúa, quyết tâm năm mới này sẽ gia tăng lòng nhiệt thành để cùng nhau “Tân Phúc Âm hóa để rao truyền Tin Mừng”.

Xin Phúc lành của Thiên Chúa, ơn phù trợ của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, lời chuyển cầu của Thánh An Phong và các Thánh trong Dòng luôn ở cùng Quý vị.

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, CSsR.

Giám Tỉnh

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH TẠI DÒNG CHÚA CỨU THẾ SÀI GÒN


Thánh Lễ mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh 2013 do cha Bề trên Giuse Hồ Đắc Tâm chủ sự, lúc 22 giờ ngày 24.12.2013 tại khu vực lễ đài trong khuôn viên nhà dòng. Đêm tĩnh nguyện và thánh lễ lúc 22 giờ được cử hành ngày sau khi thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh dành cho thiếu nhi kết thúc. Trước thánh lễ là buổi tĩnh nguyện do các em thiếu nhi thuộc Xứ đoàn Kitô Vua – Gx ĐMHCG thực hiện. Nội dung của buổi tĩnh nguyện nhấn mạnh đến vấn đề gia đình trong xã hội ngày hôm nay, nhất là đối với các gia đình Kitô hữu trong việc sống đức tin. Buổi tĩnh nguyện không diễn ra theo cách thức truyền thống, nhưng được thực hiện với các hoạt cảnh đơn giản và nhiều ý nghĩa


GIÁO XỨ ĐMHCG SÀI GÒN KẾT THÚC NĂM THÁNH ĐẶC BIỆT

Năm thánh kỷ niệm 80 năm DCCT hiện diện tại Sài Gòn, 60 năm dâng hiến Đền Thờ và 50 năm thành lập giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn đã đến hồi kết thúc.

Nhân dịp kết thúc này, Ban tổ chức Năm Thánh Kỷ Niệm đã tổ chức bốn ngày Đại Hội nhằm tạ ơn Thiên Chúa “vì bao nhiêu ơn lành đã nhận được trong năm qua, đồng thời để chia sẻ những hồng ân đó cho người khác” (lời cha Bề Trên chánh xứ Giuse Hồ Đắc Tâm), cụ thể:

1. Thứ Bảy, 28.12.2013: Ngày Họp Mặt Muôn Dân

2. Chúa Nhật, 29.12.2013: Thiếu Nhi Thánh Thể hướng về các bạn lương dân – Họp mặt anh chị em xa quê.

3. Thứ Hai, 30.12.2013: Họp Mặt Người Nghèo

4. Thứ Ba, 31.12.2013: Họp Mặt Giới Trẻ và các Cộng Tác Viên của Nhà Dòng

Hơn 100 người, trong đó có khoảng 50 anh chị em lương dân đã tới tham dự ngày Họp Mặt Muôn Dân vào ngày thứ Bảy, 28.12, tại Gx. Đức Mẹ HCG Sài Gòn. Ngày này dành cho lương dân, những người thuộc tôn giáo bạn trong khu vực Giáo xứ và một số người đang học các lớp dự tòng tại Giáo xứ và cả những anh chị em thuộc các miền truyền giáo. Ngoài ra, cũng có một số giáo dân là những người đã đồng hành, tiếp xúc với anh chị em lương dân, những người thuộc tôn giáo bạn, họ đã đưa những người này tới buổi Họp Mặt.


Ngày Họp Mặt Người Nghèo, diễn ra vào chiều tối thứ Hai, 30.12.2013. Hơn 600 người khuyết tật: khiếm thị, khiếm thính, thần kinh, câm điếc, què cụt chân tay, các loại dị tật khác thuộc các mái ấm, các nhóm khác nhau trong khu vực Sài Gòn đã tập trung về Đền Đức Mẹ HCG, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn để chia sẻ, cầu nguyện, ca hát, tham dự thánh lễ, và thưởng thức văn nghệ do Xứ đoàn thiếu nhi Chúa Kitô Vua trong Giáo xứ phụ trách.

Chiều ngày 31.12.2013, Thánh lễ kết thúc Năm Thánh Kỷ Niệm của Tu viện và Gx. Đức Mẹ HCG do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kon Tum chủ tế. Đông đảo bà con trong và ngoài Gx. Đức Mẹ HCG cũng đã tới tham dự. Đặc biệt, trong thánh lễ, ngồi khu vực ưu tiên trong lòng nhà thờ là 355 cụ ông, cụ bà trong Giáo xứ có ngày mừng thọ. Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức cha Micae đã chúc lành và cùng với quý cha phụ trách các Xóm giáo trong Giáo xứ trao “Bằng chúc lành” do Đức Hồng Y Baotixita Phạm Minh Mẫn ký cho các cụ.

TU SĨ ĐAMINH HOÀNG VĂN NĂNG (GUILLAUME), TỈNH DCCT VIỆT NAM VỀ NHÀ CHA

Thầy Đaminh đã an nghỉ trong Chúa lúc 12g33, ngày 15 tháng 01 năm 2014, tại Nhà Hưu Dưỡng Tỉnh Dòng, với 82 năm làm con Chúa trên trần gian và 57 năm khấn dòng. Thánh lễ an táng đã được cử hành vào lúc 7 giờ sáng, thứ Bảy 18.01 tại Đền Đức Mẹ HCG Sài Gòn. Thánh lễ do cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh chủ tế và giảng lễ. Cha Giám Tình chia sẻ: ngài đã có quãng thời gian gần 20 năm sống cùng với thầy Đaminh Hoàng Văn Năng tại Cộng đoàn DCCT Mai Thôn. Do đó, ngài biết thầy Đaminh đã sống đời tu khó nghèo, khiêm nhường, đơn sơ và cách đặc biệt là sống đời tu với tinh thần lạc quan, tích cực. Cha Vinhsơn nói: Không phải để ca ngợi, nhưng là lời tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho thầy trung tín trong đời tu và như là gương mẫu để cho các tu sĩ trong Dòng noi theo. Quy tụ trong ngôi Đền Đức Mẹ, ngoài quý cha, quý thầy trong Dòng còn có quý soeurs, thân nhân của thầy Đaminh và bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

DCCT SÀI GÒN: THÁNH LỄ TẤT NIÊN TẠI NHÀ HƯU DƯỠNG CỦA TỈNH DONG

Lúc 6 giờ 30, Chúa nhật 26.01, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh đã chủ sự thánh lễ Tất niên cuối năm cùng với quý cha quý thầy, anh chị em nhân viên Nhà Hưu Dưỡng Tỉnh Dòng. Thánh lễ được cử hành trong ngôi nhà nguyện nhỏ nhưng thoáng đãng của Nhà Hưu Tỉnh mới được cha Tổng Quyền làm phép cách đây mấy tháng. Các cha, thầy là những người đã sống lâu năm trong nhà dòng nhưng nay đã già yếu hay bệnh tật: người ngồi xe lăn, kẻ chống gậy. Cha Giám Tỉnh đã ngỏ lời: “Xin quý cha quý thầy già cả dâng bệnh tật, sự đau đớn, bất tiện nơi thể xác để cầu nguyện cho anh em trẻ chúng con, cầu nguyện cho Tỉnh Dòng. Và ước mong quý cha quý thầy như những người cha trong gia đình, là điểm quy tụ cho sự hiệp nhất của Tỉnh Dòng.”

DÒNG CHÚA CỨU THẾ THÁI HÀ LẠI BỊ SÁCH NHIỄU

Hà Nội - Vào khoảng 10g sáng ngày 27 tháng Giêng, 2014, gần 20 công an Quận Đống Đa và phường Quang Trung mặc sắc phục và thường phục kéo tới cổng nhà thờ Thái Hà gây náo loạn cả khu phố. Khi mọi người kéo tới thì mới biết là phía công an đang lập biên bản và tịch thu toàn bộ dàn giáo cũng như bảng pano chúc mừng năm mới của giáo xứ Thái Hà được treo ở phía cuối cổng nhà thờ. Sau khi phía công an lập biên bản xong không có ai ký nhận. Họ đã tự động rút lui. Khu phố lại trở nên bình yên. Đây là một hành động rất đê hèn của nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng với giáo xứ Thái Hà.

DÒNG CHÚA CỨU THẾ KỲ ĐỒNG MỪNG XUÂN VỚI MẸ HẰNG CỨU GIÚP:

Thánh lễ đêm giao thừa, nhận lộc Thánh và dâng gia đình cho Chúa: Đúng 21 giờ 30, cha Giuse Đinh Hữu Thoại hướng dẫn cộng đoàn tham dự giờ diễn nguyện. “Nhìn lại những gì đã xảy đến để tạ ơn, xin lỗi Chúa và tha nhân. Những gì xảy ra cho cá nhân, gia đình, xã hội và nhân loại này đều có sự đồng hành của Thiên Chúa, Ngài là chủ thời gian và lịch sử.” Lúc 22 giờ, đoàn đồng tế tiến lên lễ đài trong khuôn viên Tu viện bắt đầu thánh lễ giao thừa. Thánh lễ do cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Phó Giám Tỉnh Tỉnh Dòng, Bề trên Tu viện kiêm chánh xứ Giáo xứ Đức Mẹ HCG chủ tế. Cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh, Giám học Học viện DCCT giảng lễ. Nội dung bài giảng của cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh là sự linh thánh của thời gian: “Quá khứ là công trình của Chúa, hiện tại do Chúa dẫn dắt và tương lai nằm trong tay của Ngài.”


Mồng 1 Tết: Hành hương Minh Niên kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh lễ cầu bình an: Trong số các đoàn con từ khắp nơi trở về với Mẹ trong thánh lễ đầu năm hôm nay, có một nhóm áo xanh rất đặc biệt. Đó là các em thuộc gia đình tình thương Tê-Phan (viết tắt của hai tên thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Phanxicô Asisi). Các em là những người có hoàn cảnh bất hạnh và đau thương nhất vì các em mồ côi, bệnh tật: bại não, mù… không chỉ là một tật mà là đa tật. Có những em vừa mù hai mắt, vừa bại não, vừa bại liệt, có em câm, bệnh down và suy tim.  Là những trẻ mồ côi nên Tết các em chẳng có nơi đâu để về. Các em đã chọn cho mình một nơi để về trong những ngày đầu năm mới này: là trở về với Mẹ Maria - Mẹ Hằng Cứu Giúp. Các em không cha không mẹ, nhưng các em có một người mẹ lớn hơn rất nhiều và hằng yêu thương các em. Với hoàn cảnh đặc biệt của mình, các em càng cảm nghiệm và xác tín hơn về sự che chở, yêu thương và chăm sóc của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp. Chính vì vậy, mỗi lần các em được rước kiệu, hành hương kính ĐMHCG và được tham dự thánh lễ với cộng đoàn nơi đây là một niềm vui lớn lao. Các em rất háo hức và vui sướng được đến đây trong những ngày đầu năm mới này không phải vì được đi chơi với bầu khí lễ hội, nhưng vui vì các em cảm nghiệm có Chúa và Mẹ ở cùng các em.

Mồng 2 Tết: Hành hương Minh Niên kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên: Khởi đầu thánh lễ, cha Bề trên Giuse Hồ đắc Tâm nhấn mạnh đến mối tương quan giữa lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ và việc sống theo Phúc Âm. Chăm sóc và hiếu thuận với cha mẹ cũng chính là việc sống và thực thi lời dạy của Chúa Giêsu. Cả hai đều quan trọng và phải đi đôi với nhau. Trong phần giảng lễ, cha Bùi quan Đức nhấn mạnh đến sự hiếu thảo với cha mẹ chính là cái gốc của tâm hồn con người. Điều răn thứ 4 “Hãy thảo kính cha mẹ” đứng sau ba điều răn hướng về Thiên Chúa, nhưng lại được đặt đầu tiên trong bảy điều răn hướng về con người. Thảo kính cha mẹ cũng chính là thảo kính Thiên Chúa và hiếu thuận với cha mẹ cũng chính là hiếu thuận với Thiên Chúa. Để làm mới lại đời sống, các Kitô hữu phải canh tân đời sống gia đình dựa trên Phúc Âm, hay được gọi là Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình.

Kính thưa Quý vị Hội viên và thân hữu,

Chúng ta vừa bước những ngày đầu của năm mới Giáp Ngọ.  Chúng tôi xin gởi đến quý vị lời chúc xuân của Cha Bề Trên Tổng Quyền Michael Brehl (đính kèm), của Cha Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành cùng những thông tin của tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam và Hội Ân Nhân trong thời gian vừa qua.

TIN VIỆT NAM  


TIN HẢI NGOẠI:>>>
Bản tin tháng Giêng và tháng Hai  năm 2014