Hội Ân Nhân Dòng Chúa Cứu Thế Tại Vietnam - ở Hoa Kỳ

                                  The Redemptorists of the Viet Nam Province's Support Association – RVPSA

                                                                                

                                                                                                                                                                                                              IRS Tax-exempt EIN# 80-0264653

Trang Nhà Hội Ân Nhân  Thông Báo Tin Tức Hình Ảnh Videos Liên Lac Gia Nhập Hội Ủng Hộ Chi Hoi Denver Chi Hoi Boston Chi Hoi OK

Cha Tiến Lộc Gặp Gỡ Chi Hội Denver

Thuộc Hội Ân Nhân DCCT tại Việt Nam

Khi nhận được thư mời của chị Chi Hội Trưởng Thúy gửi cho biết rằng sẽ có một cuộc hội ngộ với Cha Tiến Lộc, C.Ss.R. (Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam) vào Chúa Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2013 tại tư gia của chị Thủ QuỹTươi, nhiều hội viên, trong đó có tôi, rất mong mau đến ngày đó để được diện kiến Cha. Mặc dù nhiều người chưa được gặp Cha, nhưng nghe Cha nổi tiếng nói chuyện rất vui, giọng hát rất hùng hồn và cả làm ảo thuật nữa, nên ai cũng rất mong được gặp Cha.

Tôi đến nhà chị Tươi lúc 4:30 chiều nhưng đã có Cha Hoàng Trương Tất Thắng,C.Ss.R. (Tỉnh DCCT Denver, Colorado, Hoa Kỳ), một số hội viên và các anh chị trong nhóm Linh Thao Denver đến rồi. Sau đó có thêm khoảng 50 hội viên khác lần lượt đến. Đến gần 6 giờ, vị khách quý của chúng tôi: Cha Tiến Lộc mới tới. Ôi! Cha thật là giản dị với nụ cười trên môi. Khi mọi người đã vào ghế ngồi, “Cha M.C.” Hoàng Trương Tất Thắng giới thiệu chương trình và nói đôi nét về Cha Tiến Lộc. Để khai mạc buổi gặp gỡ, Cha Tiến Lộc đã vừa đàn vừa hát một bài. Đúng là tai nghe không bằng mắt thấy, giọng hát của Cha rất hùng hồn, vui và lôi cuốn hết mọi người.

Kế đến chị Thúy có đôi lời với Cha Tiến Lộc về sự thành lập và các hoạt động của chi hội trong những năm qua. Sau đó Cha Tiến Lộc lại hát thêm một bài nữa. Đặc biệt lần này thì Cha Thắng đệm guitar. Ôi thật là hào hứng!

Cha Tiến Lộc đã có dịp chia sẻ đôi nét về bản thân và các hoạt động của Ngài ở Việt Nam như đào tạo các huynh trưởng, sinh hoạt và giúp đỡ cho các em ở các trại cùi cũng như tổ chức trại cho các em ở Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt… gặp gỡ nhau.

Ngài nói chuyện rất giản dị, vui vẻ và rất sôi nổi, hào hứng khiến cho tất cả mọi người im lặng lắng nghe. Ai nấy đều cười rất vui vẻ. Ngài cũng nói đôi chút về tiểu sử DCCT đã được thành lập do Thánh Anphong vào năm 1732. Tỉnh DCCT Việt Nam đã đề ra phương hướng hoạt động tông đồ nhắm vào các lãnh vực: Đại Phúc, truyền giáo cho người nghèo, bảo vệ sự sống và phục vụ Tin Mừng, lên tiếng và giúp đỡ cho các nạn nhân của xã hội mới. Ngài cũng nhấn mạnh về sự khác biệt giữa DCCT ở Việt Nam và DCCT Phụ Tỉnh ở Hải Ngoại để mọi người biết rõ hơn. Hai bên làm việc độc lập và trực thuộc Bề Trên Tổng Quyền tại Tòa Thánh Rôma. Cha nói giữa các Cha đều có mối quan hệ đó là tình huynh đệ và tất cả là linh mục của DCCT.

Cha cũng trình bày sơ về các hoạt động của Tỉnh DCCT ở Việt Nam. Một trong các hoạt động Cha nêu lên là giúp cho các chị em bị lầm lỡ, mang thai và bị bỏ rơi. Các Cha khuyên họ bảo vệ thai nhi và giúp cho các chị em có việc làm để lo cho cuộc sống. Cha cho biết nhà Dòng có một ngôi nhà nguyện được xây dựng bởi những viên gạch có đựng tro cốt những thai nhi bị phá và bỏ rơi. Khi nghe đến đây, lòng tôi vô cùng đau xót cho các tế bào chưa thành hình. Tỉnh DCCT ở Việt Nam hiện có gần 200 linh mục phục vụ tại 21 nhà và cộng đoàn. Ngài nói số tiền dùng để đào tạo một linh mục ở Mỹ có thể giúp để đào tạo khoảng 50 linh mục ở Việt Nam.

Lúc đó lại có một cha khách đến, đó là Cha Phạm Đức Hạnh, S.J. (Dòng Tên). Cha Tiến Lộc đã mời Cha Hạnh nói đôi chút về bản thân Cha. Chi Hội cũng rất hân hạnh đón tiếp hai vị khách đặc biệt đến tham dự đó là Sơ Trần Ngọc Dung và Mục Sư Hưng. Sau buổi chuyện trò, Cha Tiến Lộc lại hát thêm một bài. Cha Thắng cũng không chịu thua và đáp lại một bài hát do chính Ngài sáng tác kỷ niệm 13 năm đi tu. Bài hát tựa đề “Đi Tu” và Cha vừa hát vừa đàn. Ôi! thật là thắm thiết và ấm cúng giữa hai vị linh mục: một già và một trẻ không thua gì nhau. Đúng là các Cha DCCT của chúng con! Cha Tiến Lộc đã không quên các em thiếu nhi. Ngài lôi kéo các em bằng những trò ảo thuật thật hấp dẫn và rất thú vị. Không chỉ có các em nhỏ mà cả các cụ ông, cụ bà cũng chăm chú xem.

Để khai mạc buổi ăn tối, Cha đã ban phép của ăn bằng những lời hát. Đúng là Cha Tiến Lộc, bao giờ cũng làm cho mọi người vui vẻ bằng nét riêng của mình. Khi ăn tối xong, Cha có đôi lời để kết thúc cuộc gặp gỡ này. Cha lại hát một bài hát nữa để chia tay mọi người. Cha Thắng cũng có đôi lời về ơn kêu gọi dấn thân làm tu sĩ DCCT. Anh Long, Chi Hội Phó cũng mở lời mời nhóm Linh Thao Denver tham gia vào chi hội để chi hội thêm lớn mạnh và chúng ta có cơ hội giúp đỡ cho nhà Dòng ở Việt Nam. Cuối cùng Cha Tiến Lộc đã mời quý Cha Thắng và Hạnh cùng ban phép lành cho mọi người ra về được bình an trong tình yêu của Chúa. Mặc dù là tối Chúa Nhật nhưng mọi người ở lại cho đến 9 giờ tối.

Cảm ơn Cha Tiến Lộc đã đến Denver để cho chúng con có cơ hội gặp gỡ Cha. Cha đã cho chúng con một món ăn tinh thần rất cao quý. Ôi! một đêm thật là ấm cúng và vui vẻ. Mong rằng Cha sẽ đến Mỹ một ngày gần đây nữa để chúng con có dịp gặp lại Cha. Chúng con cũng không quên cảm ơn Cha Thắng và Cha Hạnh đã bỏ thời giờ quý báu đến với chi hội chúng con. Chúng con không biết diễn tả làm sao lòng biết ơn đến quý Cha vì đã thương đến chi hội chúng con. Chúng con nguyện xin Thiên Chúa, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Cả Giuse trả công bội hậu cho quý Cha. Nguyện xin các Ngài luôn luôn đồng hành với quý Cha trong mọi nẻo đường phục vụ.

Denver, July 2013
Hương Giang tường trình


 
 

Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ
- Giới Thiệu DCCT -Phần 1


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ
- Giới Thiệu DCCT -Phần 2


Hành Trình Đức Tin Videos