Liên Quan Tới DCCT:

Website của DCCT


Đức Mẹ TV


Hành Trình Đức Tin Videos


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ - Giới Thiệu DCCT -Phần 1


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ - Giới Thiệu DCCT -Phần 2


Tìm Hiểu Thêm Về Hội Ân Nhân DCCT

Website hữu ích

Thời điểm Maria

Suy niệm lời ngài

Chương trình phát thanh Công giáo

Hội đồng Giám mục Việt nam

Sống đức tin

Làm giầu thế giới nội tâm -

Gia Đinh An Phong

Cùng Chúa vào đời

Thánh Ca VietNam

CôngGiáo.Org!

Thánh Kinh Công Giáo


                Hội Ân Nhân Dòng Chúa Cứu Thế Tại Vietnam - ở Hoa Kỳ

                                  The Redemptorists of the Viet Nam Province's Support Association – RVPSA

                                                                                

                                                                                                                                                                                                              IRS Tax-exempt EIN# 80-0264653

About RVPSA (English Version)

Lời Sống Hôm Nay

Trang Nhà Hội Ân Nhân  Thông Báo Tin Tức Hình Ảnh Videos Liên Lac Gia Nhập Hội Ủng Hộ Chi Hoi Denver Chi Hoi Boston Chi Hoi OK

Bản tin tháng Năm và tháng Sáu  năm 2014


TIN VIỆT NAM  


TIN HẢI NGOẠI:>>>
 THÀNH LẬP CỘNG ĐOÀN DCCT TẠI NÀ PHẶC

Vào lúc 4h00 chiều thứ ba tuần Bát Nhật Phục Sinh (23.4.2014), tại giáo họ Nà Phặc, giáo xứ Bắc Kạn đã hân hoan đón mừng hai vị tân linh mục Vincente Hoàng Văn Báo và Vincente Bùi Thanh Quang DCCT về dâng thánh lễ tạ ơn tại giáo họ đồng thời đón nhận quyết định thành lập cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Nà Phặc và cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh – chánh xứ Bắc Kạn, được bổ nhiệm làm Bề Trên. Hiện diện trong thánh lễ, có Cha Bề Trên Matthêu Vũ Khởi Phụng , bề trên, và quý Cha thuộc DCCT Hà Nội cùng bà con giáo dân giáo họ Nà Phặc, giáo xứ Bắc Kạn. Giáo họ Nà Phặc cách Toà Giám Mục Bắc Ninh trên 300km, là vùng đất xa xôi cực bắc của giáo phận, giáp với Cao Bằng, gồm 3 huyện: Ngân Sơn, Ba Bể, Pắc Nặm. Hiện nay giáo xứ Bắc Kạn có 508 nhân danh, sống rải rác trong các giáo họ Chợ Đồn (cách nhà xứ Bắc Kạn 40 km), Nà Phặc (cách nhà xứ 40 km), Na Rì (cách nhà xứ 80 km), Ba Bể (cách nhà xứ 80 km), Pắc Nậm (cách nhà xứ 110 km) và một vài giáo khu nhỏ khác.

Kính thưa Quý vị Hội viên và thân hữu,


 Hai tháng Năm và Sáu trong năm là hai tháng đặc biệt cho những người yếu mến Đức Trinh Nữ Maria. Tháng Năm là tháng hoa và tháng sáu ngày 27 là lễ kính tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trong dịp nầy, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam sẽ có thêm nhiều tu sĩ và linh mục. Dự kiến sẽ có 10 Thầy khấn trọn đời và tiến hành truyền chức Linh mục cho 13 Thầy Phó tế. Xin quý vị tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho Tỉnh Dòng.

Chúng tôi xin gởi đến quý vị những thông tin của tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam và Hội Ân Nhân trong thời gian vừa qua.

NGÀY TRI ÂN THƯƠNG BINH VNCH

Vào ngày 28.04.2014, tại sân Hiệp Nhất, nhà thờ DCCT Kỳ Đồng, đã diễn ra Ngày Tri Ân TPB-VNCH như dự định với khoảng 60 người phục vụ. Linh Mục Đinh Hữu Thoại, thành viên ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi được gợi hứng từ lần tổ chức năm ngoái do Chùa Liên Trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh, năm nay chúng tôi tổ chức tại khuôn viên của Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Chúng tôi muốn tiếp tục duy trì việc này và sẽ cố gắng để một năm tổ chức một lần”. Danh sách ghi danh là 422 người thương binh, và hôm ấy đã tiếp nhận thêm [vì không thể từ chối khi anh em thương binh đến] 13 người. Tổng danh sách là 435 người, nhưng 50 người đã không thể đến tham dự được. Tin ban đầu cho biết một số người đã bị công an đến nhà đe dọa không cho đi, một số khác do bệnh nặng, hoặc không có người đưa đi. Ban tổ chức quyết định sẽ cử một số thiện nguyện viên đến tận nhà thăm những anh em đã ghi danh, mà không th ể đến tham dự để an ủi, khuyến khích và trao món quà 1 triệu đồng tiền Việt Nam cho họ như những người đã đến tham dự. Linh Mục Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói về ý nghĩa của Ngày Tri Ân các TPB: “Chúng tôi cảm thấy đây là những con người đã bị mất mát quá nhiều. Qua cuộc chiến 40 năm, hầu như họ bị bỏ quên. Tất nhiên không phải mọi người đều bỏ quên họ, nhưng họ đã bị lãng quên. Tôi thấy thứ nhất là chúng ta phải mang lại cho họ niềm vui, niềm vui của Chúa Phục sinh. Một Đấng Phục sinh còn đó những đau thương của những ký ức, là niềm vui của bình an và sự sống mới. Thứ hai là chúng ta là những người may mắn hơn họ rất nhiều, chúng ta phải công bằng với họ, chia sẻ với họ những mất mát. Cái chia sẻ lớn nhất đó là sự trân trọng quý mến và yêu thương họ. Món quà ngày hôm nay tuy nhỏ nhưng chúng tôi muốn gửi tình yêu thương và trân trọng tới họ”.


CỔ VÕ ƠN GỌI TẠI GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

An Giang - Chúa nhật ngày 04.5, một cha và hai thầy DCCT đã tới Giáo xứ Hợp Tiến, Giáo phận Long Xuyên, để cổ võ ơn gọi nhân ngày quý cha thuộc bốn giáo xứ trên Kênh B quy tụ các em dự tu về đây để cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Cha Giuse Đoàn Văn Bảo đang phụ trách cộng đoàn DCCT tại Mỹ Thuận, đã đển giới thiệu về DCCT cho các em nơi đây. Ngày cầu nguyện và giới thiệu ơn gọi tại Gx. Hợp Tiến có hơn 300 em, trong đó phần lớn các em thuộc nhóm dự tu thuộc 4 giáo xứ, Hợp Tiến, Trinh Vương, Thánh Tâm, Mẫu Tâm. Có 3 dòng tu là Chúa Cứu Thế, Đồng Công và dòng nữ Đaminh Lạng Sơn tới giới thiệu về đời sống tu trì của mỗi dòng. Ngoài ra, cha phụ trách ơn gọi Hạt Vĩnh Thạnh cũng giới thiệu cho các em về ơn gọi giáo sĩ trong Giáo phận.


THÁNG HOA DÂNG MẸ

Sài Gòn-  Cứ mỗi độ tháng Năm về, muôn hoa tỏa hương khoe sắc, Hội Thánh mời gọi con cái mình dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa lòng: hoa nguyện cầu, hoa yêu thương, hoa hy sinh, hoa hiệp nhất, hoa thánh thiện bởi Mẹ là Mẹ của muôn hoa, là Nữ Vương muôn loài. Trong tâm tình đó, sau thánh lễ chiều thứ Bảy, vào lúc 19h30, ngày 03.05.2014, Giáo xứ ĐMHCG Sài Gòn khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ, với sự tham dự đông đảo của các tín hữu trong và ngoài giáo xứ. Mở đầu giờ dâng hoa Cha Bề trên chánh xứ cùng với anh chị em trong đội dâng hoa long trọng rước Đức Mẹ tiến vào thánh đường giữa hoa và nến sáng. Cha Bề trên Giuse Hồ Đắc Tâm nói: “Mẹ là mẹ của ngàn hoa. Mỗi người là một loài hoa, mỗi màu hoa, tháng Mười và tháng Năm là dịp Hội thánh mời gọi chúng ta hái dâng về Mẹ những đóa hoa lòng”.

Hà Nội – Cùng ngày, những người con của Mẹ từ muôn phương cùng nhau quy tụ về ngôi đền ĐMNCG Thái Hà để cùng nhau dâng lên Mẹ những điều thầm ước nguyện xin của người con thảo đối với Mẹ hiền. Sau Thánh lễ 19h00, toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng nhau rước kiệu kính Mẹ đi chung quanh khuôn viên nhà thờ và khuôn viên linh địa Đức Bà. Kết thúc phần rước kiệu là phần dâng hoa kính Đức Mẹ. Hôm nay đội dâng hoa của các cháu thiếu nhi và các anh chị huynh trưởng cùng nhau dâng tiến lên Mẹ những nén hương thơm, những ngọn nến lung linh và những đóa hoa tươi thắm.DCCT VIỆT NAM CẦU NGUYỆN CHO QUÊ HƯƠNG TRƯỚC NẠN NGOẠI XÂM:

Đất nước lâm nguy, người công dân công giáo Việt Nam phải hành động theo tiếng lương tâm, để tích cực lên tiếng, góp sức bảo vệ tổ quốc.

Sài Gòn: Vào lúc 20:00, Chúa nhật, 11.05.2014, cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, giám tỉnh DCCT VN đã chủ tế thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho quê hương Việt Nam trước nạn ngoại xâm của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Thánh lễ cầu nguyện này được diễn ra ngày trong ngày lễ Mục tử nhân lành là những người sẵn sàng hy sinh cho đàn chiên của mình. Và cũng là Ngày của Mẹ năm 2014. Cầu nguyện cho mỗi bà mẹ và cầu nguyện cho Bà Mẹ Việt Nam.Hà Nội – Hàng ngàn giáo dân và một số anh chị yêu nước như tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, vợ chồng bác Trâm, Khánh cùng rất đông các thành viên trong nhóm No-U. Những anh chị em này đã có mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mùa hè đỏ lửa 2011 và 2012. Thánh Lễ cầu nguyện cho sự an nguy của Tổ quốc được bắt đầu lúc 19h tại nhà thờ Thái Hà. Mở đầu Thánh Lễ cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, phó bề trên kiêm chính xứ Thái Hà đã chia sẻ đôi diều với cộng đoàn về diễn biến về tình hình Biển Đông trong những ngày vừa qua. Cha nêu ý cầu nguyện trong Thánh Lễ: cầu cho sự an nguy của Tổ quốc, cầu cho các vị lãnh đạo quốc gia quyết liệt hơn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, cầu cho những người yêu nước đã nói lên tiếng nói lương tâm của mình mà vướng vào lao lý được sớm tự do.


HAI TU SĨ DCCT VIỆT NAM KHẤN TRON ĐỜI:

Sài Gòn- Sáng ngày 26.05 lúc 5g30 tại nguyện đường DCCT Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ tuyên khấn trọn đời của 2 tu sĩ: Đaminh Nguyễn Bá Vương và Tôma Hà Trọng Tuấn. Chủ tế trong thánh lễ là Cha Giám Tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành, đồng tế trong thánh lễ có khoảng 40 linh mục trong Dòng và một số anh em linh mục đến từ Bắc Ninh, quê hương của Thầy Vương và Bà Rịa, quê hương của Thầy Tuấn. Đặc biệt còn có sự hiện của 2 cha người Canada thuộc Tỉnh Santa Anna, Canada là Tỉnh khai sinh ra Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Hai thầy tuyên khấn hôm nay là những sinh viên được gửi sang Học Viện Thần Học Davao, Philippines để theo chương trình đào tạo chung của vùng Châu Á Thái Bình Dương. Học viện này gồm các sinh viên đến từ các nước của Á Châu. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các tu sĩ này sẽ hoạt động truyền giáo trong vùng Úc-Á theo chương trình tái cấu trúc Dòng của Trung Ương.


KỶ NIỆM NĂM MƯƠI NĂM THÀNH LẬP TỈNH DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM:

Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện tại VN được 89 năm, đến năm 1964, cách đây 50 năm, DCCT VN được nâng lên thành Tỉnh Dòng. Số tu sĩ hiện nay của Tỉnh Dòng là 321 thành viên. Các hoạt động mừng lễ gồm:

Văn nghệ giao hưởng hợp xướng: vào lúc 19g ngày 26.05.2014 tại Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã diễn ra đêm văn nghệ với chủ đề Được Sai Đi:  Tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho Tỉnh DCCT-VN.

Chầu Thánh Thể: Sài Gòn- Sáng ngày 27.05.2014, lúc 9g30 tại nguyện đường DCCT Sài Gòn diễn ra giờ chầu Thánh Thể, gói trọn tâm tình của các tu sĩ DCCT dâng lên Thiên Chúa. Việc phụng vụ thánh thiện này nằm trong chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm thành lập tỉnh DCCT VN 50 năm . Chủ sự giờ chầu Thánh Thể là Cha Giám Tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành, cùng hiện diện trong giờ chầu là toàn thể các tu sĩ DCCT trên mọi miền đất nước VN.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Phương hướng dẫn cộng đoàn trong giờ chầu thánh thể đặc biệt này. Bài suy niệm dựa trên Tin Mừng Ga 15,1-8 nói về sự liên kết mật thiết của người đồ đệ với Thầy Giêsu như cành nho liên kết với cây nho. Cha mời cộng đoàn suy niệm theo ba tâm tình: tạ ơn, tạ lỗi  dấn thân.Tiêc mừmg- Tại nhà cơm Tỉnh dòng, lúc 11h30 ngày 27.05.2014, hơn 200 linh mục tu sĩ hiệp thông trong tình huynh đệ yêu thương tham dự tiệc mừng lễ. Cha giám tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành chia sẻ những lời chúc mừng lễ của các Đức Giám Mục các Giáo phận đến toàn thể anh em. Hiện diện trong tiệc mừng có sự hiện của Cha Giám tỉnh, tỉnh mẹ Santa Anna cùng với cha quản lý. Một thầy học viện đại diện đọc thư chúc mừng của Cha Bề Trên Tổng Quyền Michael Brehl cho toàn tỉnh. Cha Giám tỉnh và quý cha trong Ban quản trị tặng quà đến các cha các thầy nhân dịp mừng Kim Khánh- Ngân khánh Linh mục, Ngân khánh khấn dòng… Nhân dịp này, Cha Giám tỉnh Canađa cũng trao tặng tỉnh dòng Việt Nam món quà kỷ niệm là bức tượng ảnh thánh Anna. Cha Giám tỉnh Vinhsơn tặng quà lưu niệm mừng lễ cho hai cha Canađa, đặc biệt chuyển quà đến cho một thừa sai đã từng sang Việt Nam truyền giáo hiện đang còn sống tại Canađa.

Thánh Lễ: Trung thành với Sứ vụ: Lúc 17g tại trụ sở Sài Gòn, Tỉnh DCCT-VN đã cử hành thánh lễ tạ ơn 50 năm DCCTVN hiện diện tại Việt Nam với tư cách là một Tỉnh Dòng. Thánh lễ tạ ơn chiều nay là điểm quan trọng nhất trong những hoạt động của tỉnh Việt Nam kỷ niệm biến cố đặc biệt này. Chủ tế trong thánh lễ là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, tổng giám mục giáo phận Sài Gòn. Đoàn đồng tế còn có các Đức Giám Mục: Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên giám mục giáo phận Phú Cường; Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục giáo phận Cần Thơ; Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục giáo phận Đà Nẵng; Đức Viện Phụ Châu Sơn, Đơn Dương; Linh Mục Bề Trên Giám Tỉnh dòng Đaminh, dòng Anh em Hèn Mọn, dòng Thừa sai Đức Tin, đại diện Giám tỉnh dòng Đồng Công, đại diện Dòng Thánh Tâm, Bề trên Tu đoàn Nhà Chúa, các Bề trên Giám tỉnh và các Bề trên Dòng Nữ, hơn 120 linh mục trong Dòng cùng linh mục của các địa phận Sài Gòn và các địa phận khác. Đông đảo các tu sĩ nam nữ của các Hội Dòng và hơn 1000 tín hữu tham dự.

TUẦN ĐẠI PHÚC TẠI GIÁO XỨ ĐMHCG HUẾ:

 Huế – Để hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Giáo xứ ĐMHCG Huế, cộng đoàn DCCT Huế đã tổ chức kỳ đại phúc cho Giáo xứ, do cộng đoàn DCCT Cửa Lò đảm trách. Nhằm khơi dậy đời sống đức tin và cũng để tạ ơn Thiên Chúa qua 60 năm hồng ân mà Giáo xứ đã lãnh nhận. Qua 40 ngày tiền phúc, toàn thể Giáo xứ đã tổ chức rước Mẹ về nhà. Các xóm giáo cùng nhau làm việc kính ĐMHCG trong mỗi gia đình, xin Mẹ dìu dắt, biến đổi để con cái Mẹ sẵn sàng đón nhận ơn Chúa trong tuần Đại phúc. Ngày 31.05 là ngày kết thúc 40 ngày tiền phúc, cũng là ngày khai mạc tuần Đại phúc. Vào lúc 18 giờ 30 phút các xóm giáo đã tập trung kiệu Đức Mẹ của xóm mình về trong ngôi thánh đường, và cuộc rước kiệu Đức Mẹ thật long trọng để khai mạc tuần Đại phúc được bắt đầu.