Liên Quan Tới DCCT:

Website của DCCT


Đức Mẹ TV


Hành Trình Đức Tin Videos


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ - Giới Thiệu DCCT -Phần 1


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ - Giới Thiệu DCCT -Phần 2


Tìm Hiểu Thêm Về Hội Ân Nhân DCCT

Website hữu ích

Thời điểm Maria

Suy niệm lời ngài

Chương trình phát thanh Công giáo

Hội đồng Giám mục Việt nam

Sống đức tin

Làm giầu thế giới nội tâm -

Gia Đinh An Phong

Cùng Chúa vào đời

Thánh Ca VietNam

CôngGiáo.Org!

Thánh Kinh Công Giáo


                Hội Ân Nhân Dòng Chúa Cứu Thế Tại Vietnam - ở Hoa Kỳ

                                  The Redemptorists of the Viet Nam Province's Support Association – RVPSA

                                                                                

                                                                                                                                                                                                              IRS Tax-exempt EIN# 80-0264653

About RVPSA (English Version)

Lời Sống Hôm Nay

Trang Nhà Hội Ân Nhân  Thông Báo Tin Tức Hình Ảnh Videos Liên Lac Gia Nhập Hội Ủng Hộ Chi Hoi Denver Chi Hoi Boston Chi Hoi OK

Bản tin tháng Bảy và tháng Tám  năm 2014


TIN VIỆT NAM  


TIN HẢI NGOẠI:>>>
 NHÀ CHẦU THÁNH THỂ GIÁO XỨ ĐMHCG SÀI GÒN:

Nhà Chầu Thánh Thể nép mình lặng lẽ sau Đền Đức Mẹ, trong sân Hiệp Nhất. Muốn vào Nhà Chầu, bạn phải bước xuống 9 bậc thềm, vượt qua bức màn trắng che chắn, bạn sẽ nhìn thấy hào quang Thánh Thể sáng chói giữa Nhà Chầu, những bình bông, lẵng hoa cung tiến hai bên Thánh Thể với sắc mầu rực rỡ; hoàn toàn cách ly với không gian bên ngoài. Vào đây chỉ có mình Chúa với bạn. Giữ chốn phồn hoa đô hội, nhiều người đã tìm đến bầu khí thanh tịnh nầy. Nơi nầy, mọi người tĩnh lặng nhìn lên Thánh Thể, thầm thĩ đọc kinh, cầu nguyện theo ý riêng, không một tiếng xì xào, một cử chỉ vô ý. Trong Thánh Thể, Thiên Chúa Làm Người đang chờ đợi và lắng nghe mọi người không kể sang hèn, già trẻ đến với Chúa. Nhà Chầu mở cửa từ 5 giờ 30 đến 22 giờ mọi ngày


Kính thưa Quý vị Hội viên và thân hữu,

 Ngày 1 tháng 8 là ngày mừng lễ thánh Tổ Phụ Anphongsô, Đấng Sáng Lập Dòng Chúa Cứu Thế. Xuất thân từ một gia đình giàu có và danh tiếng nhưng Ngài đã theo lời mời gọi của Thiên Chúa để hiến thân và sự nghiệp cho người nghèo, kẻ bị bỏ rơi, nhân phẩm không được tôn trọng. Dịp nầy nhắc nhở tu sĩ linh mục DCCT xác tín lại ơn gọi của mình trong sứ vụ đươc giao: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức” (Lc 4, 18). Xin quý vị tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ cho Tỉnh Dòng Việt Nam trong công việc mục vụ cho người nghèo và người bị áp bức. Cũng xin quý vị cầu nguyện cho Tỉnh Dòng trong việc bầu cử nhiệm kỳ mới của Tỉnh Dòng với kinh nguyện chúng tôi đính kèm (trang sau thư mời)

Chúng tôi xin gởi đến quý vị những thông tin của tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam và Hội Ân Nhân trong thời gian vừa qua.


TAM NHẬT KÍNH ĐMHCG TẠI SÀI GÒN

“Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với ơn Thiên Triệu” Ngày khai mạc, linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành cho biết: “Hội DCCT trên toàn thế giới đã lấy năm 2014 này là năm cầu nguyện cho Ơn gọi thừa sai DCCT.” Ở ngôi nhà thờ này, cũng như nhiều đền thánh có bức linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, ‘đã là nơi mà rất nhiều các bạn trẻ đến đây với Mẹ và được [Mẹ] dìu dắt sống cuộc đời thánh hiến.’ Trong số đó có cả các Giám mục. Các ngài đã từng chia sẻ, ‘đời dâng hiến của các ngài gắn liến với việc đến đây tôn vinh Mẹ.’ Linh mục Vinhsơn nói tiếp, “bản thân tôi sống cuộc đời linh mục ngày hôm nay, cũng là nhờ tôi đã có một tuổi thơ, một thời niên thiếu được cha mẹ đưa đến đây, để cùng với Mẹ tôn vinh Thiên Chúa.”

 “Giá trị của người chịu đau khổ” Trong ngày thứ hai là thánh lễ dành cho những có khuyết tật trên cơ thể. Có đầy đủ thành phần người già đau yếu, người khiếm thị, người bại liệt, người mất chân hoặc teo cơ phải ngồi xe lăn đã đến hành hương kính Đức Mẹ với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Bé Maria Bùi Thị Hậu, khiếm thị, thuộc mái ấm khuyết tật Thiên Ân chia sẻ: “Em cảm thấy vui và rất vinh dự khi được chọn để công bố Lời Chúa đến mọi người, mặc dù đã được chọn đọc nhiều lần rồi nhưng em vẫn run và hồi hộp vì bài đọc hôm nay khá dài làm em đọc vấp mấy lần”. Em cho hay, việc có Chúa và Mẹ bên cạnh đã làm cho em cảm thấy đời sống vui tươi hơn và em không cảm thấy sự thiệt thòi vì khuyết tật của mình. Hình ảnh luôn luôn nở nét cười trên khuôn mặt em khi em lên đọc bài đọc bằng chữ nổi cho cộng đoàn nghe đã mang lại nhiều cảm xúc. Trong thánh lễ cũng có phần xức dầu bệnh nhân, một bí tích giúp cho những người đau bệnh nguôi ngoai nỗi đau với Ơn Chúa.

 “Niềm cậy trông của người nghèo” Cha giảng thuyết An-tôn Lê Ngọc Thanh đã diễn giải: Mẹ là một người nghèo, một người bị bỏ rơi vì một trinh nữ đã đính hôn mà thụ thai nhưng không rõ tác giả của bào thai là ai nhưng Mẹ làm chứng cho đức tin của mình vào Chúa và công bố ơn cứu độ của Chúa cho dân Ngài, đặc biệt là những người nghèo. Như thế người nghèo có cơ sở để hy vọng vì chính Thiên Chúa đang hoạt động trong họ, nâng đỡ cho họ vượt qua những thử thách gian nan. Cha An-tôn nhắc lại hiện tình xã hội của VN hôm nay khi mà có quá nhiều cảnh bất công, những người nghèo bị tước đoạt nhiều thứ như đất đai, nhà cửa. Kết thúc bài giảng, cha An-tôn mời gọi cộng đoàn hãy nhìn vào trung tâm của bức linh ảnh. Nơi đó, chúng ta thấy hai bàn tay của Chúa Giê-su nắm chặt vào tay Đức Mẹ như nhắc nhở chúng ta rằng Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp. Hãy đến với Mẹ, hãy bám chặt vào cánh tay từ ái của Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ không bỏ rơi chúng ta. Cuộc triển lãm “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” nhằm mục đích hướng về dịp kỷ niệm 150 năm (1866- 2016) ngày bức linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp được Đức Thánh Cha Pio IX trao cho các tu sĩ DCCT, với lời nhắn nhủ “Hãy làm cho Mẹ được biết đến”. Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật hay mỹ nghệ của các nghệ sĩ mang đến giới thiệu và trưng bày, còn có một không gian riêng dành cho các bức tranh vẽ về ĐMHCG của các em thiếu nhi đã đoạt giải trong cuộc thi vẽ tranh ngày 21.06.2014 vừa qua. Buổi lễ đã để lại nhiều cảm xúc cho những người tham dự chiều nay. Các bậc phụ huynh rất tự hào về con cái của mình, người xem thì trầm trồ kinh ngạc trước những nét vẽ “siêu” ngây thơ, hài hước


ƠN GỌI CỦA TỈNH DÒNG VIỆT NAM


Khai mạc tập viện niên khóa 2014-2015 Sáng ngày 30 tháng 6 năm 2014, Cha Bề trên Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành đã đến Tập viện DCCT dâng lễ khai mạc Tập viện niên khóa 2014 – 2015. Cùng đi với Cha Bề trên Giám Tỉnh có Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Cố vấn Tỉnh, Giám đốc Học viện Thần học DCCT VN. Trong bài giảng, Cha Giám đốc Giuse nhấn mạnh tinh thần “Yêu mến Chúa Giêsu” của người tu sĩ DCCT. Từ Cha Thánh An Phong, hết lòng yêu mến Chúa Giêsu, nét linh đạo ấy chuyển đến chúng ta qua bao thế hệ. Gia nhập Hội Dòng là chúng ta gia nhập vào gia đình những con người yêu mến Chúa Giêsu. Năm nay Tập viện DCCT, có 16 tập sinh, trong đó có hai tập sinh người sắc tộc thiểu số, 1 người Mơ Nông và 1 người J’rai. Tỉnh Dòng Viêt Nam đã đặt ưu tiên tông đồ là truyền giáo cho người nghèo, trong đó việc truyền giáo cho người sắc tộc thiểu số được định hướng là ưu tiên số một, vì thế để đẩy mạnh được chương trình này, Tỉnh Dòng đã nỗ lực tuyển mộ và đào tạo tu sĩ người thiểu số, để Tin Mừng được rao giảng bằng chính “ngôn ngữ” của họ. Năm tập kéo dài 1 năm, sau năm tập, ứng sinh sẽ khấn dòng lần đầu và mang tu phục.


 “Thánh lễ tuyên khấn: mãi mãi chọn Ngài” Sáng ngày 01.07.2014 vào lúc 6g, tại DCCT Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời và Lần đầu cho 26 ứng sinh: 13 khấn trọn đời và 13 khấn lần đầu. Chủ tế trong thánh lễ là cha Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Trung Thành cùng đoàn đồng tế hơn 150 linh mục thuộc Hội Dòng và một số các linh mục thuộc các Địa phận và Dòng tu khác. Cộng đoàn tham dự thánh lễ rất đông đảo đã nói lên tình cảm quý mến của Cộng đoàn Dân Chúa dành cho Hội Dòng trong thời điểm đặc biệt khó khăn và chịu nhiều áp lực này. Mở đầu thánh lễ, cha Giám Tỉnh cám ơn quý Đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã luôn yêu thương, nâng đỡ và đồng hành cùng DCCT bao năm qua và hôm nay đã hiện diện tham dự thánh lễ đặc biệt này. Kết thúc thánh lễ, cha Giám Tỉnh nói rằng hôm nay có rất nhiều những “kẻ giấu mặt”, những “kẻ không mời mà đến”. Họ đang giơ máy ảnh lên chụp hình lén lút chúng tôi để về báo cáo. Chúng tôi lập lại một lần nữa rằng: hãy để chúng tôi được tự do thờ phượng Thiên Chúa của chúng tôi. Ngài vừa dứt lời cả cộng đoàn vỗ tay lớn tiếng để tỏ ý cùng tán thành và ủng hộ quan điểm của ngài.Hai Thánh lễ truyền chức Linh Mục: Đà Lạt: Đức giám mục Antôn Vũ Huy Chương đã đặt tay phong chức Linh mục cho 18 thầy Phó tế tại Giáo xứ Bảo Lộc giáo phận Đà Lạt hôm thứ Sáu Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, vào lúc 9h30, ngày 27.06.2014. Trong đó có 3 thầy thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đang phục vụ tại giáo phận Đà Lạt, 2 thầy thuộc Tu hội Tận Hiến Thánh Thể Thừa Sai , 13 thầy Giáo phận. Hiện diện trong Thánh lễ Truyền chức còn có ĐGM Giuse Võ Đức Minh, khoảng 250 linh mục đến từ nhiều địa phận, dòng tu khác nhau và khoảng hơn 3000 thân nhân lẫn giáo dân tham dự.

Sài Gòn: Đúng 6g ngày 2 tháng 7 năm 2014, từ nhà khách Tỉnh Dòng, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Chủ phong trong thánh lễ hôm nay là Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh cùng đoàn đồng tế hơn 150 linh mục. Cùng đồng tế trong thánh lễ phong chức hôm nay còn có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường.. Chín thầy thuộc DCCT Việt Nam đã lãnh nhận sứ vụ Linh mục hôm nay. Cuối thánh lễ, Cha Giám Tỉnh cám ơn quý Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã nâng đỡ, đồng hành cùng DCCT trong thời điểm cực kỳ khó khăn này. Đồng thời ngài cũng xin mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho DCCT luôn xác tín mạnh mẽ những gì mình đã chọn lựa. Đức cha chủ phong đã trầm tư lắng nghe khi nghe cha Giám Tỉnh Vinh-sơn Phạm Trung Thành chia sẻ những khó khăn và áp lực mà DCCT phải chịu trong thời điểm cực kỳ khó khăn này.


THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TẠI THÁI HÀ


Thánh lễ vào ngày 27/7 đặc biệt có sự góp mặt của những người rất quen thuộc như: vợ blogger Nguyễn Hữu Vinh, nhà giáo Phạm Toàn, TS. Chu Hảo, nghệ sĩ Kim Chi, nhà văn Thùy Linh, TS. Ngô Đức Thọ, luật sư Hà Huy Sơn… cùng với anh chị em tham gia phong trào đấu tranh cho những quyền cơ bản của con người và hàng ngàn giáo dân. Trong bài giảng, cha Gioan Nam Phong chia sẻ: hôm nay chúng ta cầu nguyện cho nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng các quyền mà Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, đã ban cho con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận; cách riêng chúng ta cầu nguyện cho Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự của ông, những nạn nhân mới nhất của nhà cầm quyền Hà Nội. Ông bị bắt một cách oan ức vì đã mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ các quyền con người, cách riêng lên tiếng bảo vệ biển dảo quê hương trước nguy cơ bị xâm lược bởi người láng giềng xấu tính Bắc Kinh.