Hội Ân Nhân Dòng Chúa Cứu Thế Tại Vietnam - ở Hoa Kỳ

                                  The Redemptorists of the Viet Nam Province's Support Association – RVPSA

                                                                                

                                                                                                                                                                                                              IRS Tax-exempt EIN# 80-0264653

Trang Nhà Hội Ân Nhân  Thông Báo Tin Tức Hình Ảnh Videos Liên Lac Gia Nhập Hội Ủng Hộ Chi Hoi Denver Chi Hoi Boston Chi Hoi OK

Hình Thành và Phát Triển Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam:

Ngày 31 tháng 11 năm 1925, ba nhà thừa sai người Canada, đáp lại lời kêu gọi của Tòa Thánh đến Việtnam.  Huế là vùng đất đầu tiên đặt nền móng cho Tỉnh Dòng, từ đó Dòng phát triển ra Hà Nội, Sài gòn (hiện nay là nhà mẹ và là trung ương của Tỉnh Dòng), Đàlạt, Nha Trang ... Sau biến cố 1975 có rất nhiều thay đổi, cho đến hiện nay, anh em Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hiện diện ở 22 địa điểm trên toàn quốc, có mặt tại 20 trên 26 Giáo Phận.

Số linh mục tu sĩ hiện nay (tháng 9 năm 2011)  là 331 người, gồm 182 Linh mục, 2 Phó tế vĩnh viễn, 7 Phó tế chuyển tiếp, 29 thầy Trợ sĩ, 80 sinh viên theo học Thần học và Triết học, ngoài ra còn có 25 Tập sinh, 90 Sinh viên Dự tập, khoảng 150 Đệ tử. Tổng cộng là gần 600 người.


Các Việc Tông Đồ Mục Vụ Của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam:

Với tôn chỉ "Loan báo tin mừng cho người nghèo, nhất là những người bị bỏ rơi hơn cả", các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã dấn thân trong các môi trường nghèo, những vùng sâu vùng xa, những nơi, những địa chỉ của sự nghèo đói bất công, và Tỉnh Dòng đã trở thành địa chỉ tìm đến của những người nghèo, những người bị áp bức.

Công hội Tỉnh năm 2000 đã xác định ba mục tiêu ưu tiên của công việc tông đồ:

- Loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa

- Thực hiện công việc tông đồ truyền thống: giảng Đại Phúc

- Loan báo Tin Mừng cho những người nghèo, nạn nhân của xã hội mới tại các đô thị.

Công hội Tỉnh năm 2006 tái xác định ba mục tiêu trên, tuy nhiên mục tiêu thứ nhất, Công hội Tỉnh 2006 thêm chi tiết:  Ưu tiên hàng đầu cho anh em Dân tộc ít người đang cư trú trên cao nguyên.

Công hội Tỉnh 2009 tiếp tục xác định ba mục tiêu ưu tiên, nhưng thêm vào đó, Công hội quan tâm đến cuộc lên tiếng để bảo vệ công lý và sự thật trên quê hương hiện nay.


Loan báo Tin Mừng:

 Mọi tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đều mang sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi người đặc biệt là những người nghèo hơn cả. Tỉnh Dòng tiếp nhận tất cả các nơi, các vùng Tin Mừng chưa được loan báo, chấp nhận mọi gian khổ, mọi thử thách, kể cả những khó khăn từ phía chính quyền địa phương.Tháng 10 năm 2009, Tỉnh Dòng đã mừng kỷ niệm 40 năm loan báo Tin Mừng cho người J'rai (Pleiku).

 Các vùng truyền giáo Tỉnh Dòng đã và đang đảm nhận bao gồm: Tùng Lâm (Đàlạt), Fyăn (Đàlạt), Pleiku, Châu Ổ (Quảng Ngãi), Cần Giờ (Saigon), Giồng Trôm (Vĩnh Long), Phú Tảo (Hải Dương), Bổng Điền (Thái Bình)… Tỉnh Dòng đã và luôn sẵn sàng trao trả các xứ truyền giáo đã ổn định và phát triển cho các giáo phận để tiếp tục nhận những vùng truyền giáo mới.

 Hàng năm, việc loan báo Tin Mừng và rửa tội được tổng kết như sau:  các trung tâm truyền giáo vùng Đàlạt khoảng 1000 người K'ho, vùng Pleiku: 1500 người J'rai và Bana.  Đền Đức Mẹ Kỳ Đồng (Sài Gòn) mỗi năm rửa tội trung bình 1500 người, Đền Đức Mẹ Thái Hà (Hà Nội) mỗi năm rửa tội khoảng 500 người.  Các trung tâm khác rửa tội khoảng 1000 người.


Giảng Đại Phúc:

  Đây là một công việc truyền thống của Nhà Dòng nhằm mang lại sự đổi mới Đức Tin và thực hành canh tân sống đạo nơi các giáo xứ.  

Từ rất lâu, công việc này không được phép thực hiện (từ phía chính quyền), miền Bắc không còn Đại Phúc từ hơn 50 năm nay (từ năm 1954), miền Nam hơn 30 năm (từ năm 1975).  Những năm trở lại đây khoảng từ 2006 đến nay, nhu cầu Đại Phúc bùng nổ khắp nơi, nhất là các xứ đạo miền Bắc, người giáo dân khao khát được nghe giảng, được hoà giải, được viếng thăm bởi các đoàn Đại Phúc DCCT.

 "Nhà nhà làm Đại Phúc, người người làm Đại Phúc" là tình trạng hiện nay của Tỉnh Dòng Việt Nam, mỗi năm thực hiện trung bình 50 cuộc Đại Phúc (gồm Tiền Phúc, Đại Phúc và Tái Phúc).  Mọi cộng đoàn đều chạy xin tăng viện từ các cộng đoàn khác.  Một cuộc canh tân đổi mới nơi các xứ đạo mang dấu chân các nhà thừa sai Đại Phúc.


Loan Báo Tin Mừng cho những nạn nhân của xã hội:

 Với tình trạng phát triển kinh tế như hiện nay, hiện tượng đô thị hóa ồ ạt, hiện tượng (di dân) lao động nông thôn đổ về thành phố, hiện tượng bùng nổ qui hoạch vô tổ chức làm người nông dân mất đất... Xã hội Việt Nam phát sinh một lớp người mới trở thành nạn nhân của các hiện tượng trên.

 Tệ nạn mại dâm ma túy phát triển, căn bệnh nhiễm HIV hoành hành, nam nữ sống chung sống thử, trẻ em lang thang ngoài đường phố gia tăng, tệ nạn phá thai lan tràn khắp nơi, rượu và thuốc lá được tiêu thụ với con số đáng kinh sợ, môi trường thiên nhiên sống bị hủy hoại nặng nề.

Tỉnh Dòng được đặt đứng trước một thách thức rất lớn về việc mang Tin Mừng đến cho những nạn nhân này.

 Đã có những nỗ lực rất lớn mà Tỉnh Dòng dấn thân vào như thành lập phong trào Bảo vệ Sự sống (pro-life), các khâu giảng dạy, huấn luyện giáo dục giới tính, tư vấn tâm lý, lập nhóm Bảo vệ Sự sống đi tìm kiếm các thiếu nữ bị bỏ rơi, xây dựng nhà Giêrađô tiếp đón các chị em, thu gom các thai nhi bị phá để mai táng... Phong trào lan rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, thúc đẩy một số dòng tu tham gia.


Thực hiện đấu tranh cho Công lý và Hoà Bình.

 Phát động từ Thái Hà (Hà Nội), Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam chọn vị trí đứng về phía người nghèo, người bị áp bức, nạn nhân của bất công, nạn nhân của cường quyền.... Bằng phương pháp cầu nguyện trong an hòa.  Tỉnh Dòng tiếp tục con đường của mình đã được Chúa an bài.


Quảng bà lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứư Giúp.

 Hiện nay các đền thờ Đức Me Hằng Cứu Giúp tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn trở thành những trung tâm hành hương kính Đức Mẹ, đông đảo giáo dân từ các nơi tuôn về mỗi ngày thứ bảy, đặc biệt thứ bảy đầu tháng.  Các cuộc Đại Phúc đều có rước Đức Mẹ, viếng thăm gia đình và đặt Đức Mẹ làm bổn mạng các cuộc Đại Phúc.


Truyền Thông:

 Làm báo điện tử Ephata, Halleluya...

Các trang: www.dcctvn.net(nay là chuacuuthe.com), www.trungtammucvudcct.com, www.nhasachducme.com

In ấn và phát hành các sách công giáo.


Và một số các hoạt động tông đồ mục vụ khác.

Đào Tạo:

Với số lượng sinh viên đông đảo (104 sinh viên) và con số ơn gọi luôn gia tăng (150 đệ tử), công việc đào tạo gặp rất nhiều khó khăn ở mọi mặt, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, kể như không có thư viện để tham khảo, không có sân chơi thể thao để rèn luyện sức khoẻ và giải tỏa tâm lý, không có bất cứ một phương tiện nào để giải trí.

So với phương pháp học tập ngày nay từ các nước tiên tiến, Tỉnh Dòng thiếu giáo sư trầm trọng, rất nhiều môn học phải chạy vay mượn giáo sư, thiếu hẳn các cha linh hướng, và thiếu các vị đồng hành với sinh viên.

Yếu kém về ngoại ngữ cũng là một trở ngại rất lớn hiện nay mà Tỉnh Dòng phải vượt qua

Xin quý vị tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ cho/cùng với Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam, để Tỉnh Dòng trở nên “cây nho mang lại chùm quả ơn cứu chuộc chứa chan” cho mọi người

 


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ
- Giới Thiệu DCCT -Phần 1


Ân Nhân DCCT Tại Việtnam ở Hoa Kỳ
- Giới Thiệu DCCT -Phần 2


Hành Trình Đức Tin Videos